A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Tiểu học Xuân Lam-Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh

Trong dòng chảy văn hóa dân gian và nhịp thở cuộc sống đương đại, Dân ca Ví, Giặm là loại hình nghệ thuật có giá trị nhân văn sâu sắc, tính nghệ thuật độc đáo, phản ánh rõ nét tâm hồn, cốt cách con người xứ Nghệ. Năm 2014, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là mốc son đánh dấu sức lan tỏa, sự ghi nhận của thế giới với di sản để Dân ca Ví, Giặm thành niềm tự hào của quốc gia và của nhân dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Trải qua bao thăng trầm lịch sử Dân ca Ví, Giặm đã khẳng định được sức sống mãnh liệt, bề bỉ, không chỉ chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nghệ Tĩnh mà còn là phương tiện biểu đạt nghệ thuật đặc trưng xứ Nghệ để biểu đạt tư tưởng, tình cảm, giao lưu gắn kết cộng đồng.
Dân ca Ví, Giặm là hai lối hát dân ca không nhạc đệm được cộng đồng người Nghệ Tĩnh sáng tạo ra từ hàng trăm năm nay, được dùng trong lao động và đời sống thường nhật. Với lối hát gần gũi, mộc mạc, những điệu hò, câu ví chứa chan tình cảm, đạo lý, tính cách của người dân Nghệ An, Hà Tĩnh. Qua thời gian, Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh đã được kế thừa, nâng cao và trở nên mềm mại, tha thiết về làn điệu, hàm súc về ca từ, kết tinh những trải nghiệm trong lao động sản xuất, triết lý nhân sinh, thể hiện tình yêu cuộc sống, thể hiện khí chất, cốt cách con người vất vả mà vẫn lạc quan, nghèo khó mà vẫn lãng mạn, gian nan mà vẫn kiêu hùng của người Nghệ Tĩnh. Là người con quê hương Hà Tĩnh, với niềm vui, niềm vinh dự, tự hào, mỗi chúng ta ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm tiếp tục phát huy những giá trị to lớn, quý báu mà các thế hệ đi trước đã để lại. Để cùng góp sức vào việc bảo tồn và phát huy giá trị của Dân ca Ví, Giặm, trường Tiểu học Xuân Lam đã đưa nội dung dân ca Ví, Giặm vào một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học 2016-2017. Thành lập câu lạc bộ, xây dựng kế hoạch hoạt động. Hàng tuần cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được sinh hoạt tại câu lạc bộ do cô giáo Phạm Minh Hiếu, GV Âm nhạc làm Chủ nhiệm. Bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận: Hát Dân ca đã thực sự trở thành niềm đam mê của nhiều người. Trong dịp kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, trường đã tổ chức ngày hội tiếng hát Dân ca, đây là dịp để các thành viên trong câu lạc bộ thể hiện niềm đam mê sưu tầm lời cổ,viết lời mới ca ngợi mái trường, tình thầy trò, ca ngợi quê hương, ca ngợi Đảng, được thể hiện giọng hát và sự yêu thích Dân ca, được gặp gỡ, học tập, giao lưu để tiếp tục phát huy những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của quê hương và con người xứ Nghệ. Câu lạc bộ đã có được số lượng bài hát lời mới khá nhiều, có nhiều cán bộ bộ giáo viên và học sinh hát tốt, đặc biệt có các em Ngọc Đô, Anh Quân, Lâm Oanh (HS lớp 5A), Hà Linh, Ngọc Huyền (HS lớp 4A), Bảo Phương, Phương Oanh (HS lớp 2A), Lan Ánh, Văn Hùng (HS lớp 2B). Các em không những có giọng hát tốt còn tham gia viết lời mới, sưu tầm lời cổ để giới thiệu trong các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ.
                                       
IMG 3898
 
WP 20161116 08 10 21 Pro
 
WP 20161116 08 23 29 Pro

       
                                                                                                          Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Lam                                                                                                                                                               Huyện Nghi Xuân, Tỉnh Hà Tĩnh.
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 04 : 260